Ăn cau trầu là một tập tục lâu đời, là phần quan trọng làm nên văn hóa
giao tiếp của người Việt ngày trước, bởi lẽ “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, và
bởi trầu cau còn là biểu tượng của hạnh phúc đôi lứa: “Trầu vàng nhá với cau
xanh. Duyên em sánh với tình anh tuyệt vời”. Có lẽ vì thế mà người Việt trước
đây dường như ai cũng biết và cũng thích ăn cau trầu.
Trầu xanh, vôi đỏ, cau vàng,
Cơi trầu bịt bạc,
Thiếp mời chàng ăn chung”.
Khi vua chúa thích ăn cau trầu
Ăn cau trầu không chỉ là một cái thú của người
dân nơi thôn dã, thú ấy còn len lỏi vào tận nơi cung cấm. Vua quan triều
Nguyễn, các ông hoàng bà chúa, các phi tần, thái giám trong hoàng cung Huế… đều
ăn cau trầu. Bằng chứng là trong Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, sưu tập bình
vôi thâu thập từ trong các cung điện trong Đại Nội có gần trăm chiếc, với đủ
dáng kiểu, kích thước và chất liệu.
Vì mê ăn cau trầu, cho nên các vua triều Nguyễn
đã dày công sắm sửa cho mình những bộ đồ ăn trầu trứ danh, nay vẫn còn lưu dấu
nơi bảo tàng của Huế đô. Đó là những chiếc bình vôi bằng sành sứ được ký kiểu
tận bên Anh hay bên Trung Quốc; là những chiếc hộp trầu bằng pháp lam rực rỡ
màu sắc; là những bộ đồ ăn trầu bằng bạc được chạm trổ tỉ mỉ, công phu và cả
những chiếc đãy đựng trầu thuốc bằng lụa với những đường thêu tinh tế… Những
vật dụng ấy đã cho thấy, với vua chúa triều Nguyễn, thì “nghề ăn (cau trầu)
cũng lắm công phu”.
Ngày nay, tục ăn cau trầu của người Việt đang
dần mai một do sự biến đổi trong đời sống và sinh hoạt của người Việt đương
đại. E rằng, sẽ có ngày giới trẻ Việt Nam, khi nhìn thấy chiếc bình vôi và
những vật dụng để ăn cau trầu ở trong viện bảo tàng, sẽ hỏi: “Cái này
để làm gì? Tôi chưa bao giờ thấy cái gì tương tự như thế” .
Lúc ấy, hẳn người thuyết minh trong viện bảo
tàng sẽ ngậm ngùi nói rằng: Đó và những hiện vật lưu giữ một tập tục văn hóa,
thú vui ẩm thực và phương thức giao tiếp của dân tộc Việt Nam, tuy bắt nguồn từ
dân gian nhưng đã được các vua chúa nhà Nguyễn làm cho sang trọng, quý phái:
thú ăn cau trầu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét