Đã đến giờ ăn, tự nhiên nhìn thấy trên net giới thiệu các mon ăn Slavơ, chú ý nhất là món Salo. Thôi đành đi vào tìm hiểu và giới thiệu tới các bạn.
Dù còn nhiều tranh cãi về việc sử dụng mỡ động vật nhưng
người dân xứ sở bạch dương vẫn luôn dành tình yêu cho món ăn đặc sản của mình,
đó là mỡ muối salo.
Món này chính là thịt mỡ lưng lợn cắt thành từng miếng ướp muối (hiếm khi thịt lợn
bụng), có hoặc không có da. Như một xu hướng, món mỡ muối ở phía Đông Âu được
ướp muối hoặc ngâm nước muối lên men, do đó tên slonina/slana/szalonna. Một
trong những món này ở phía Đông Âu thường xử lý với ớt bột hoặc các đồ gia vị
khác, trong khi một trong những Nam Âu thường xông khói.
Theo nhiều truyền thuyết địa phương thì salo vốn là một món
ăn Ukraine. Tuy nhiên, theo nhà sử học Pavel Syutkin công bố thì thực tế, chúng
ta vốn không biết nhiều về nguồn gốc của món ăn này.
"Salo đã được làm khi người Nga, người Ukraine và nhiều
dân tộc Slavơ còn chưa tồn tại… nó được làm bởi những người Goth, Gauls và
Franks", ông Pavel Syutkin chia sẻ. Cũng theo nhà sử học này thì món mỡ
lợn sớm đã được tìm thấy trong các nguồn tư liệu về thời La Mã cổ đại.
Món salo chứa nguồn chất béo bổ dưỡng được dự
trữ bởi động vật trước mùa đông, sau một năm cho ăn vỗ béo. Hiện nay, các loại
salo lợn, cừu, bò và dê đều đã được chế biến công nghiệp. Trong đó, loại mỡ lợn
cứng và nhẹ hơn so với mỡ bò hoặc mỡ cừu.
Salo lợn cũng chứa ít chất lỏng hơn và đặc biệt, lợn là loài
không khó nuôi. Vì vậy, salo lợn ngày càng trở nên phổ biến và dần dần, ngày
nay nhắc đến món salo, người Nga sẽ hiểu ngay là salo mỡ lợn.
Lợi thế của món salo chính là nó rất bổ dưỡng với mật độ calo
cao (700-800 calo trên 100g). Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế khuyến nghị
thì mỗi ngày, người trưởng thành chỉ nên nạp 10-12g salo và tối đa không quá
50g mỗi ngày, 100-150g mỗi tuần. Đặc biệt, lượng lớn muối được sử dụng trong
quá trình chế biến salo cũng không thực sự tốt cho sức khỏe.
Salo có thể ăn sống, nhưng cũng có thể được nấu chín hoặc
chiên hoặc băm nhỏ với tỏi như một thứ gia vị cho borscht (súp củ dền). Miếng salo nhỏ được thêm vào một số loại xúc xích.
Salo-thái lát mỏng trên bánh mì lúa mạch đen quẹt tỏi là một món ăn truyền thống để nhắm cùng với rượu vodka ở Nga, hoặc, và đặc biệt, horilka ở Ukraina. Salo thường được cắt thành những
miếng nhỏ và chiên để làm cho chất béo sử dụng trong nấu ăn, trong khi da vàng
dòn còn lại (shkvarky trong tiếng Ukraina, spirgai trong Litva, skwarki trong
Ba Lan) được sử dụng như gia vị cho khoai tây chiên hoặc varenyky. Da thịt lợn dày còn lại sau khi sử dụng chất béo
của món salo cũng có thể góp phần làm nguyên liệu cho món súp hoặc borscht. Sau khi đun sôi sẽ bị loại.
Món salo có nhiều tác dụng bất ngờ cho sức khỏe.
Tuy nhiên, trong món salo có chứa một số axit nhất định, bao
gồm cả axit arachidonicm giúp cải thiện chức năng của não và tim cũng như giúp
cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể.
Ngoài ra, các loại "vitamin làm đẹp" - A, E và D
đều có trong món ăn này. Và chỉ với 100g salo lợn đã chứa 89% lượng selen được
khuyến nghị hàng ngày, giúp ngăn ngừa ung thư đồng thời cải thiện sức khỏe tình
dục nam giới.
Thấy giao bán online 55k/1 lạng, 1 miếng từ 2,5 đến 6 lạng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét